Cô sinh viên Đại học Tân Tạo và lớp học tiếng Anh 50 ngàn đồng

trinh 137x137 small

Dự án của tuổi thơ

Sinh ra từ mảnh đất Khánh Hòa, do hoàn cảnh gia đình khó khăn mà cô sinh viên xinh xắn Tố Trinh không có điều kiện học tiếng Anh. Sau này khi đã là sinh viên Đại học Tân Tạo, Trinh luôn ước mơ cùng các bạn sinh viên xây dựng đề án dạy học tiếng Anh cho học sinh nghèo. Trinh mong muốn mang đến cho các em học sinh một cách tiếp cận đúng đắn đồng thời giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh trong xã hội hiện đại.

 

trinh

GS. Võ Tòng Xuân và Tố Trinh trong ngày trao thưởng

Top 10 giải thưởng Lương Văn Can
Tháng 10/2013, dự án "English for change" - EFC - Dự án dạy tiếng Anh nghe & nói dành cho học sinh của Phạm Tố Trinh đã được hội đồng giám khảo Giải Thưởng Tài Năng Lương Văn Can công nhận thuộc top 10 dự án được đánh giá cao nhất. Đến nay đã nửa năm từ khi dự án mới được hình thành chắc hẳn ai trong chúng ta cũng muốn nghe những tin vui từ dự án này.
Thử nghiệm
Gặp Trinh khi em đang tất bật gửi thư trúng tuyển cho các em học sinh, lo từng bì thư, in từng tờ giấy làm sao cho chi phí có thể tiết kiệm tối đa. Công việc của dự án chiếm khá nhiều thời gian khi Trinh còn phải lo học rất nhiều môn chuyên ngành. Dù vất vả là thế nhưng mỗi khi nhắc tới các em học sinh ánh mắt Trinh lại rạng ngời hạnh phúc. Tố Trinh cho hay nhóm tình nguyện viên của dự án EFC đã có 10 thành viên đều là sinh viên Đại học Tân Tạo. Bước đầu dự án EFC đã tuyển sinh được 20 em tập trung vào khối lớp 7 của trường THCS Tân Đức. Khóa đầu sẽ chỉ dạy thử nghiệm miễn phí và cũng là giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Khóa học sẽ kéo dài trong 2 tháng sử dụng phương pháp do tiến sĩ Paul Pimsleur phát triển tại Mỹ và giáo trình Smart Choice.
Ngoài dạy tiếng Anh cho học sinh THCS, dự án còn mở rộng dạy tiếng Anh cho Trường mầm non Tân Đức. Hiện tại lớp học đã bắt đầu được 1 tháng, một tuần 2 buổi miễn phí vào sáng thứ 6 và thứ 7. Tại trường mầm non giai đoạn đầu đang dạy từ mới và ứng dụng qua game, dự kiến sẽ áp dụng giáo trình Let's go cho giai đoạn tiếp theo để dạy chữ cái tiếng Anh. Với những "học sinh nhí" phải áp dụng cả hai phương pháp "dạy" và "dỗ" nhưng đôi lúc các tình nguyện viên của dự án cũng phải cầu cứu các cô giáo mầm non thì mới dẹp yên được "lũ quỷ nhỏ", tuy vậy nhưng lớp học lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

 

img-9619

Trinh đạt điểm kỷ lục vào ngày thi thứ 4

Thuận lợi

Dự án của Trinh được các giảng viên Khoa Nhân văn & Ngôn ngữ Đại học Tân Tạo giúp đỡ rất tận tình về việc tư vấn giáo trình và phương pháp giảng dạy. Nhưng ở giai đoạn đầu điều khó nhất là thuyết phục được mọi người tin về chất lượng của dự án và tìm được hỗ trợ về phòng học. Và rất may mắn là cô hiệu trưởng Trường THCS Tân Đức đã hứa cho mượn phòng học của trường, sau khi cô mắt thấy tai nghe các tình nguyện viên phỏng vấn học sinh của mình. Tố Trinh tâm sự dự án hiện giờ bắt đầu đi vào ổn định, nếu khóa này thành công thì sẽ tuyển thêm tình nguyện viên và tăng số lượng lớp tại trường mầm non Tân Đức.

Và không ít khó khăn

Tuy nhiên dự án cũng gặp phải không ít khó khăn, trước tiên đó là số tiền của Giải thưởng Lương Văn Can không đủ chi phí cho dự án, thiếu thiết bị dạy học. Đề khắc phục, hiện tại Tố Trinh đang lên kế hoạch xin tài trợ, nhưng cũng có lúc Trinh không khỏi bối rối vì không biết phải bắt đầu như thế nào.

Biết chắc mình đang làm việc tốt

Sau khóa học thử nghiệm học phí cho mỗi học sinh sẽ là 100 ngàn đồng cho 2 tháng học, tức là chỉ có 50 ngàn đồng/tháng. Số tiền thu từ học phí chỉ phần nào động viên các tình nguyện viên, còn dự án hoạt động bằng tâm huyết là chính, tuy nhiên tất cả các thành viên đều thấy vui vì biết chắc mình đang làm được việc tốt cho xã hội.
Hiện tại, Tố Trinh đang là sinh viên năm 2 tại Đại Học Tân Tạo và hoạt động trong các câu lạc bộ: CLB Tiếng Anh, CLB Truyền thông, CLB Tài năng Lương Văn Can, Dự án nước sạch của EVG tại Bến Tre, Sống Xanh và tham gia tổ chức các hoạt động của trường.

 

Mai Chi